Phú Quốc sẽ trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

Ngày Đăng : 19/11/2020 - 3:59 PM
Lượt xem: 1383
DNHN - Việc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành phát triển Phú Quốc từ huyện đảo lên thành phố đem lại tin vui lớn đối với Phú Quốc.

Sáng ngày 14/11/2020, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã xem xét tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại phiên họp: “Hồ sơ, thủ tục thành phố Phú Quốc và các phường nêu trên đã đáp ứng đủ quy định. Cử tri đồng thuận cao. 100% đại biểu HĐND tỉnh, huyện và xã tham dự cuộc họp biểu quyết tán thành chủ trương”

Ông Trần Anh Tuấn cũng cho biết, Chính phủ đề nghị thành phố Phú Quốc trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (179.480 người) của huyện Phú Quốc. Thành lập phường Dương Đông trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (60.415 người) của thị trấn Dương Đông; thành lập phường An Thới trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (4.610 người) của xã Hòn Thơm vào thị trấn An Thới. Đô thị Dương Đông là trung tâm hành chính, thương mại của thành phố. Đô thị An Thới sẽ trở thành đầu mối giao thông, du lịch sinh thái biển với cảng biển quốc tế. Như vậy, đảo ngọc Phú Quốc sẽ sớm trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với các nước Campuchia, Thái Lan và Malaysia, từ lâu Phú Quốc đã được biết đến là thiên đường du lịch với khí hậu thuận lợi và thiên nhiên tươi đẹp, mang nhiều nét hoang sơ, những bãi biển nổi tiếng trong xanh. Năm 2019, số lượng du khách đến với “đảo Ngọc” là hơn 4 triệu, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, mang về doanh thu du lịch trên 5.700 tỉ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang. Ở 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, tổng lượt khách du lịch chỉ đạt gần 2 triệu lượt với tổng thu ước tính 3.643 tỷ đồng.

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, vùng biển Phú Quốc còn được đánh giá là ngư trường giàu có với tổng trữ lượng cá phân bố ước đạt khoảng 464.000 tấn. Ngoài nhóm cá, nơi đây còn chứa đựng nhiều nhóm hải sản có giá trị khác như tôm, mực, ghẹ, ốc, sò, hải sâm, cá ngựa…hàng năm được khai thác với sản lượng lớn tạo nguồn thu nhập và công ăn việc làm cho người dân trên đảo và khu vực lân cận.

Tin vui liên tiếp đến với Phú Quốc khi UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc với tổng chi phí thực hiện dự kiến là 6.830 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án là 5 năm. Sau khi hoàn thành, khu phi thuế quan này được kỳ vọng sẽ đem lại nguồn thu cho du lịch Phú Quốc, hấp dẫn khách du lịch tham gia mua sắm hàng hoá có giá trị cao cùng với việc vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng.

Trần Hà

 

Nguồn tin:  http://doanhnghiephoinhap.vn/phu-quoc-se-tro-thanh-thanh-pho-bien-dao-dau-tien-cua-viet-nam.html?fbclid=IwAR1MSX0ToxAyfjj_-BFUM4wb3776F45yzkq4cF_6Kcv4DSnF_Tk-m8JOqYw&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10Các tin khác